Kỹ sư : Nguyễn Văn Chủ
Điện thoại: 0962.779.789
Email: thienchu3pt@yahoo.com

Phân tích thị trường
Hình ảnh hoạt động
Hỗ trợ trực tuyến
KS. Nguyễn Văn Chủ: Hỗ trợ trực tuyến
A. Dũng: Hỗ trợ trực tuyến
0962.779.789
0934 888 819
Email: thienchu3pt@yahoo.com
Đối tác

Phú Quốc : Cây tiêu lao đao vì nắng hạn

Nắng hạn kéo dài trong nhiều tháng qua làm nhiều vườn tiêu trên địa bàn huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang thiếu nước tưới, đứng trước nguy cơ bị chết khô. Nhiều vườn tiêu bắt đầu vàng lá, chủ vườn phải khoan giếng công nghiệp ; tốn kém nhưng vẫn chưa có nước để cứu vườn tiêu.

Vườn tiêu Phú Quốc sắp chết vì khô hạn

Vườn tiêu Phú Quốc sắp chết vì khô hạn

Hơn 2 ngàn gốc tiêu của ông Trần Văn Lợi ở tổ 4, ấp Khu Tượng, xã Cửa Dương huyện Phú Quốc đang trong tình trạng thiếu nước trầm trọng. Giếng đào cạn trơ cả đáy, ông phải bỏ ra 35 triệu đồng để khoan giếng công nghiệp. Khoan xong đã 12 ngày những vẫn chưa thấy nước.

Ông Lợi cho biết, đợt hạn hán năm nay khủng khiếp nhất chưa từng thấy. Nếu tình hình khô hạn tiếp tục kéo dài, 2 ngàn gốc tiêu của gia đình ông sẽ không thể cứu vãn nỗi: “Nếu nhờ chính quyền địa phương trợ giúp nước thì kéo dài năm mười bữa, nửa tháng. Nếu không có thì có thể rụng luôn, chết luôn, bây giờ khô hết các dây tiêu rồi mình phải bẻ xuống, nếu không bẻ nó vẫn rụng. Nó rụng đâu còn tay chân đâu nữa mà ra bông”.

Thời điểm này đang là mùa thu hoạch chính vụ của cây tiêu. Năng suất giảm đáng kể do thiếu nước tưới. Bà con nông dân đành phải hái tiêu non để cứu cây. Gia đình bà Lê Thị Đông, ở ấp Khu Tượng, xã Cửa Dương, mặc dù, đã có 2 giếng khoan công nghiệp nhưng cũng không biết sẽ cầm cự đến lúc nào. Hiện nay, mực nước rất thấp nên nước tưới phải tiết kiệm, chủ yếu là tưới lỗ cầm cự cho cây tiêu khỏi chết; còn năng suất, chất lượng tiêu năm nay chắc chắn bị giảm nhiều.

Bà Lê Thị Đông cho biết, giá tiêu cũng giảm hơn so với năm ngoái từ 20 – 30 ngàn đồng/kg khiến nông dân càng khó khăn thêm: “Bây giờ vào mùa thu hoạch nhưng tiêu chưa đến độ tuổi thu hoạch nên cũng đang lo, sợ tiêu nhẹ cân và chất lượng giảm. Giá năm nay thấp hơn. Mình cũng sợ như các vườn tiêu khác khô hạn mà chất lượng tiêu không có, mình chỉ sợ bị ảnh hưởng theo, giá trị của sản phẩm thấp đi thì mình thu lãi  không được cao”.

Phú Quốc có hơn 520 ha trồng tiêu; trong đó, xã Cửa Dương có diện tích lớn nhất gần 300 ha.

Ông Lê Thanh Huy, Chủ tịch Hội nông dân xã này cho biết, UBND Huyện đã chỉ đạo Ban quản lý công trình công cộng chở nước từ hồ nước Dương Đông cấp cho các xã để đảm bảo nước sinh hoạt và 1 phần nước tưới cho các vườn tiêu; tuy nhiên, vẫn không thể đáp ứng đủ cho người dân.

Ông Lê Thanh Huy đề nghị: “Hỗ trợ cho bà con vay các khoản ưu đãi để khoan giếng tạm thời để cứu tiêu. Tăng cường xe chở nước để đáp ứng nhu cầu cho bà con chứ hiện nay một ngày 1-2 xe là chưa đáp ứng được”.

Nhà vườn ở Phú Quốc lo lắng, nếu tình trạng nắng hạn kéo dài thì không chỉ năm nay mà các vụ sau, sản lượng tiêu Phú Quốc sẽ tiếp tục giảm..

Nguồn VOV - ĐBSCL